5 dấu hiệu thông báo hư hỏng của ổ cứng
2016-06-04 16:36:39
5 dấu hiệu thông báo hư hỏng của ổ cứng

Ổ cứng có thời hạn sử dụng bao lâu tùy thuộc rất nhiều với thói quen sử dụng hàng ngày của chúng ta. Linh kiện 24H sẽ mách bạn một số dấu hiệu cho thấy ổ cứng sắp hỏng để đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

1. Máy tính chạy chậm

Máy tính chạy chậm theo Linh kiện 24H có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ xuất phát từ lỗi ổ cứng. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện sau khi bạn vừa cài một phần mềm nào đó, hoặc máy đang hoạt động ở chế độ Safe Mode, gần như chắc chắn ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc và bạn nên lập tức sao lưu những dữ liệu quan trọng hoặc có kế hoạch thay thế ổ cứng mới.

Máy tính chạy chậm

Máy tính chạy chậm rất có thể ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề

2. Dữ liệu bị lỗi

Bạn làm mọi cách mà vẫn không mở được tệp tin mà bạn vừa lưu ít phút trước, hoặc tệ hơn là không tìm thấy nó? Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, một trong số đó theo Linh kiện 24H đến từ một chiếc ổ cứng sắp hỏng.

Dữ liệu bị lỗi

Với 1 ổ cứng sắp đến ngày hỏng, sẽ có rất nhiều dữ liệu bị lỗi

3. Nhiều Bad sector

Bad sector là khu vực mà ở đó ổ cứng không ghi được dữ liệu, hoặc nếu có thì dữ liệu cũng bị lỗi và không dùng được. Bad sector thường ẩn mình trong hệ điều hành và rất khó nhận biết, đặc biệt khi người dùng đã sử dụng một lượng lớn dung lượng của ổ cứng. Để kiểm tra xem ổ cứng có nhiều bad sector hay không, trong Windows 7 bạn vào My Computer, click chuột phải vào ổ đĩa hoặc phân vùng muốn kiểm tra, chọn Properties. Trong cửa sổ Properties, chọn tab Tools và click vào nút Check now. Trong cửa sổ Check Disk, đánh dấu vào cả 2 mục Automatically fix file system errors và Scan for an attempt recovery of bad sectors để Windows tự động kiểm tra, sửa lỗi hệ thống và phục hồi các bad sector.

Nhiều Bad sector

Quá nhiều Bad sector, dữ liệu sẽ không thật sự an toàn

 

4. Có tiếng động lạ trong ổ đĩa

Một dấu hiệu nữa mà theo Linh kiện 24H đó là có tiếng động lạ trong ổ cứng. Khi bạn nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng thì mọi chuyện gần như đã quá muộn. Ổ cứng chạy ồn hơn bình thường hoặc âm thanh nó phát ra lặp đi lặp lại thường do ổ đĩa đang cố phục hồi từ những lỗi xảy ra trong quá trình ghi dữ liệu.

5. Cảnh báo từ S.M.A.R.T

S.M.A.R.T là từ viết tắt của Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology (Công nghệ tự theo dõi, chẩn đoán và báo cáo). Công cụ này có khả năng tự động giám sát tình trạng hoạt động của ổ cứng và là tính năng thường thấy trên những ổ cứng hiện đại. Tuy nhiên, giống như 4 phương pháp trên, không phải lúc nào S.M.A.R.T cũng tỏ ra hiệu quả khi chẩn đoán những hư hỏng của ổ cứng, và trong nhiều trường hợp, ổ cứng còn gặp lỗi trước khi S.M.A.R.T kịp can thiệp và đưa ra lời cảnh báo.

Nếu bạn thấy một hoặc một vài triệu chứng trên đang xảy ra với chiếc ổ cứng của mình, Linh kiện 24H khuyên bạn cách giải quyết an toàn nhất là chuyển ngay những dữ liệu quan trọng sang một chiếc ổ cứng thứ hai, vì khả năng cả hai ổ cứng đồng thời hỏng hóc sẽ rất hiếm, trừ khi bạn là người cực kỳ thiếu may mắn. Còn nếu khu vực bạn đang sống thường xuyên xảy ra thiên tai như lũ lụt, động đất, bạn nên lưu giữ dữ liệu ở một địa điểm khác, ví dụ như tại công ty, trong máy tính bạn bè, hay đưa lên một server trực tuyến.

5 dấu hiệu hư hỏng của ổ cứng trên đây sẽ cho bạn thông tin để phát hiện kịp thời lỗi ổ cứng để còn nhanh chóng sửa chữa. Hy vọng nó thật sự hữu ích cho các bạn.

Hotline: 0936338622