iPhone SE mất hút trên bản đồ smartphone Việt Nam
2016-06-05 14:05:24
iPhone SE mất hút trên bản đồ smartphone Việt Nam

iPhone SE có doanh số rất thấp trên thị trường. Nhiều nơi đã dừng bán sản phẩm, giao dịch mua bán, trao đổi trên mạng gần như không có.

Tính khốc liệt của thị trường di động Việt Nam được thể hiện rõ nét. Không phải cứ sản phẩm gán mác Apple bán ra là đắt như tôm tươi.

iPhone SE – di động mang ruột iPhone 6S, vỏ 5S - có thể là nỗi thất vọng tiếp theo của Apple tại thị trường Việt Nam, sau iPhone 5C. Khoảng 2 tháng sau khi về nước, model này gần như không tạo dấu ấn trên thị trường.

Trao đổi với Zing.vn, một hệ thống nổi tiếng kinh doanh sản phẩm iPhone cho biết doanh số sản phẩm này là cực kỳ đáng thất vọng. "Mỗi ngày, hệ thống bán được một máy iPhone SE. Đây là mẫu iPhone có doanh số tệ nhất từ trước đến nay tại hệ thống chúng tôi", anh Lạc Huy – đại diện hệ thống chia sẻ. Anh này cho hay, từ nhiều ngày nay, hệ thống dừng kinh doanh model 16 GB, phần vì không có người mua, phần vì các đầu buôn không mặn mà với sản phẩm.

Trong khi đó, tại một hệ thống lớn như Thế Giới Di Động, iPhone SE bản 64 GB hiện chỉ nhận đặt hàng online với kỳ hạn giao hàng từ 2 đến 7 ngày. Thông thường, đây là động thái chỉ dành cho những model trong tình trạng ế ẩm hoặc sắp bỏ mẫu.

Trên các website rao vặt hoặc mạng xã hội, người ta gần như không thấy các giao dịch mua bán, trao đổi iPhone SE – điều rất hiếm gặp với một model iPhone tại thị trường Việt Nam. Gõ từ khóa iPhone SE trên các trang này, kết quả tìm được nhiều nhất lại là màn rao bán những chiếc iPhone 5S đã "độ" vỏ SE màu vàng hồng, hoặc dịch vụ độ vỏ iPhone SE cho 5S.

Hiện tại, iPhone SE chính hãng được bán với giá lần lượt 11,5 triệu và 14,5 triệu cho các bản 16 và 64 GB. Máy xách tay có giá thấp hơn đôi chút, khoảng 10,7 triệu và 13 triệu.

Đánh giá về sản phẩm này, giới kinh doanh cho rằng iPhone SE mắc nhiều sai lầm chết người, điển hình là việc giữ nguyên thiết kế của iPhone 5S – model có 3 năm tuổi đời. Màn hình 4 inch của máy cũng bị xem là không tiện dụng trong bối cảnh người dùng thích những sản phẩm màn hình lớn, thuận tiện cho công việc và giải trí.

Trong màn ra mắt iPhone SE, đại diện Apple dẫn số liệu 30% iPhone mới bán ra trong năm 2015 của hãng có kích thước 4 inch, lấy đó làm cơ sở để tin rằng iPhone SE sẽ có sức bán tốt. Tuy nhiên, nếu muốn chọn một chiếc di động màn hình 4 inch, nhiều người tại Việt Nam sẽ chọn iPhone 5S, vừa có giá rẻ, lại đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ.

Trong khi đó, ở tầm giá 10 – 14 triệu, người dùng Việt Nam có trong tay nhiều lựa chọn sáng giá và iPhone SE nghiễm nhiên không nằm trong danh sách này. Đó có thể là một chiếc iPhone 6 hoặc 6 Plus với thiết kế thời thượng, màn hình lớn, một chiếc Galaxy S7 xách tay mới nhất.

Trên thực tế, ngay những cái tên sáng giá nhất của Apple là iPhone 6S và 6S Plus hiện cũng sở hữu doanh số không quá tốt. Nguyên nhân được chỉ ra là do thị trường di động cao cấp bão hòa. Ngoài ra, sự xuất hiện của bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge cũng ảnh hưởng nhiều đến sức bán của iPhone. Trong khi đó, model đời cũ là iPhone 6, 6 Plus hiện được nhiều người quan tâm do giá bán tốt hơn trước.

Theo Zing

Hotline: 0936338622